• กินยาคุมฉุกเฉินวันเสาร์ แล้วมีเพศสัมพันธ์วันอาทิตย์ จะท้องไหม

  •  Nan Rattamanee
    สมาชิก
    คือหนูกินยาคุมฉุกเฉินวันเสาร์แต่มีอะไรกับแฟนวันอาทิตย์หลั่งในหรือนอกไม่แน่ใจค่ะ จะมีโอกาสท้องไมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Rattamanee,

                            การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ต้องทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วค่ะ หากได้ทานยาไปก่อน และผ่านไปมากกว่า 12 ชั่วโมงแล้ว ยาคุมฉุกเฉินก็จะหมดฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ไปแล้วค่ะ ดังนั้น จึงควรทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปอีกครั้ง แต่หากมีเพศสัมพันธ์ไปตั้งแต่วันอาทิตย์ ก็จะไม่สามารถทานยาคุมฉุกเฉินทันแล้วค่ะ เพราะโดยปกติ ต้องทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปค่ะ

                           หลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่า ประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                           หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนัก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%