• มีเพศสัมพันธ์เมื่อวาน แล้วมีเลือดสีชมพูน้ำตาลออกมา จะท้องไหม ที่ผ่านมาใช้ถุงยางตลอด

  •  Kanyarat
    สมาชิก
    เมื่อวานมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 19.00 น. พอประมาณ 21.00 มีเลือดออกเป็นลักษณะเศษลิ่มเลือดนิดๆผสมกับเลือดสีออกชมพูน้ำตาลค่ะ เป็นประจำเดือนครั้งสุดท้ายวันที่ 20 ม.ค ค่ะ มีเพศสัมพันธ์ก่อนหน้านี้วันที่ 30 ม.ค 4,5,7,9 ก.พ โดยป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้งค่ะ อยากทราบว่าเป็นเลือดอะไร และสามารถท้องได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanyarat,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18%

                         สำหรับเลือดที่ออกเมื่อวาน คือวันที่ 9 ก.พ.นั้น อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                        - การบาดเจ็บของเยื่อบุช่องคลอด จากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ใช้ท่าทางพิศดาร

                        - เป็นประจำเดือนในรอบต่อไปที่มาเร็วกว่าปกติ

                         - เลือดออกช่วงไข่ตก โดยเลือดจะออกในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน ปริมาณไม่มาก ออกเพียงแค่ 1 วัน

                         - เลือดล้างหน้าเด็ก จะเป็นเลือดที่เกิดหลังจากมีการปฏิสนธิไปแล้ว 6-12 วัน เลือดจะมีปริมาณไม่มาก ออกเพียงแค่ 1-2 วัน

                        - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย มีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกต

                        - มีโรคที่มดลูก เช่น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ

                         - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                          - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมามีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน อาจเป็นเลือดจากการบาดเจ็บของช่องคลอด เลือดออกช่วงไข่ตกหรือเลือดล้างหน้าเด็กได้  แต่หากเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็อาจเป็นประจำเดือนได้ แต่หากเลือดออกนานเกิน 10 วัน หรือออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยมการ่วมด้วย ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ