• มีเพศสัมพันธ์และทานยาคุมฉุกเฉินปลายเดือนเม.ย. 8 วันต่อมามีประจำเดือน และไม่มาอีกเลยจนปัจจุบัน ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  Kewalin Anne
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์วันที่ 25 เมษา แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเพศสัมพันครั้งสุดท้ายคือ 28 เมษา พอวันที่ 3 พฤษภาก็มีประจำเดือน หลังจากนั้นก็ไม่มีประจำเดือนอีกเลย แต่ก็ตรวจการตั้งครรภ์มาประมาณ 4-5 ครั้งแล้ว ก็ขค้นขีดเดียวตลอด จนปัจจุบันประจำเดือนก็ยังไม่มา มีโอกาสท้องมั้ย แล้วอาการล่าสุดคือ เหมือนมีชีพจรเต้นอยู่ตรงหน้าท้อง แล้วท้องน้อยด้านขวาก็มีความรู้สึกเหมือนมีอะไรสักอย่างเคลื่อนไหวอยู่ จะเป็นอัตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณKewalin

    ยาคุมฉุกเฉินจะมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อทานเม็ดแรกหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชม. และเม็ดถัดไปอีก 12 ชม. ไม่ควรทานบ่อยหรือทานแทนยาคุมกำเนิด เพราะยาคุมฉุกเฉินมีปริมาณฮอร์โมนสูง ส่งผลรบกวนระบบฮอร์โมนเพศในร่างกายได้ ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยจากยาคุมฉุกเฉิน เช่น คลื่นไส้ วิงเวียน ปวดท้อง ปวดศีรษะ ประจำเดือนมาแบบคาดการณ์ไม่ได้ อาจมาเร็วหรือช้ากว่าปกติ ปริมาณเปลี่ยนไป หรือมากะปริบกะปรอย หากประจำเดือนขาด 7 วัน สามารถใช้ที่ตรวจครรภ์ทดสอบเบื้องต้นค่ะ