• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยาง แต่ไม่เสร็จ กินยาคุมฉุกเฉิน 6 วันต่อมามีเลือดออก จะท้องไหม

  •  Piensupa Makham
    สมาชิก

    คือมีอะไรกับแฟนวันที่13 ประจำเดือนหมดวันที่13 แล้วแฟนสอดอวัยวะเข้า ไม่ได้ใส่ถุงยางนะคะ แปปเดียวแล้วออกมา ไม่แตกไม่เสร็จไม่หลั่ง ก่อนหน้านั้นใส่ถุงยางแล้วเข้าไม่ได้ค่ะ แล้วก็มาช่วยกันจนแตกข้างนอก แต่กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว วันที่14 แล้วจากนั้นอีก6วันมีอาการเลือดออกเหมือนเหมือนประจำเดือนมาได้1วันค่ะ มีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PPPPPPPPPPA,

                          หากมีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด ไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ดังนั้น จริงๆ แล้ว จึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็น

                           สำหรับเลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 6 วัน โดยออกนาน 1 วัน น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไป แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ จากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                         การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่ควรใช้โดยไม่จำเป็น และหากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%