• มีเพศสัมพันธ์กันบ่อยๆ แต่กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว จะท้องไหม

  •  Intira Pimniward
    สมาชิก
    คือดิฉันกับแฟนมีเพศสัมพันกันบ่อยค่ะแต่ไม่รู้ว่าหลั่งในหรือหลั่งนอก แต่กินยาคุมฉุกเฉินแล้วค่ะ ดิฉันกังวลว่าจะท้องมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Intira Pimniward,

                          ยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% และประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมฉุกเฉิน จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ประมาณ 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%  หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงยังมีอยู่ได้ นอกจากนี้ หากใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ในระยะเวลาที่ใกล้เคียงกัน ประสิทธิภาพก็จะลดลงไปได้

                           หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ