• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ประจำเดือนไม่มา มีอะไรเต้นเหมือนชีพจรเหนือสะดือ จะท้องไหม

  •  PN PN
    สมาชิก
    คือมีไรกับแฟนค่ะ หลังประจำเดือนหาย คือก่อนหน้านั้นเรามีไรกันวัรประมาณวันที่27-28 มีนา ใส่ถุงยางทุกรอบนะคะ ประจำเดือนเลยมาวันที่30มีนา หายวันที่2-3 เรามีไรกับแฟนวันที่3ค่ะ ก็ใส่ถุงยางนะคะ แต่ว่าหลังจากมีไรกัน ก็คืออยากลองใส่เค้าไปเฉยๆอ่ะค่ะ แบบบไม่ใส่ถุงยาง แค่ลองใส่เข้าไป ประมาณ2รอบ แล้วก็เอาออก จนเดือนนี้ประจำเดือนไม่มา แล้วเหมือนมีอะไรเต้นตรงเหนือสะดือ เต้นเหมือนชัพจรค่ะ คือเป็นอะไรคะ ท้องมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ PN PN,

                      หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 30 มี.ค. ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 27-28 มี.ค.

                      ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 เม.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมากค่ะ

                      ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากสาดหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                      ส่วนการที่เหมือนมีอะไรเต้นคล้ายชีพจร ก็คือการเต้นของหลอดเลือดแดงใหญ่ส่วนของช่องท้อง (abdominal aorta) ตามจังหวะการเต้นของหัวใจค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร และไม่ได้เป็นอาการของการตั้งครรภ์ เพราะการจะรู้สึกถึงเด็กในครรภ์ดิ้นได้นั้น ต้องมีอายุครรภ์ 5 เดือนไปแล้ว ส่วนการเต้นของหัวใจทารกนั้น ไม่สามารถมองเห็นหรือสัมผัสได้ ต้องใช้เครื่องช่วยฟังเท่านั้นค่ะ อย่างไรก็ตาม หากรู้สึกกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ