• ใช้ปากกับอวัยวะเพศของแฟนที่อาจมีเริม จะติดเริมไหม

  •  nara555
    สมาชิก
    คือว่าเมื่อวานกับวันนี้หนูใช้ปากทำอย่างว่าให้แฟนค่ะ แต่ว่าไม่ได้จนหลั่งหรืออะไรนะคะ ทั้งเมื่อวานกับวันนี้หนูเอาเข้าปากแล้วก็ค้างไว้ประมาณ1นาทีค่ะ แล้วแฟนเพิ่งบอกว่ามีตุ่มใสขึ้น แต่ตามจริงมันขึ้นตั้งนานแล้วมันมีตั้งนานแล้ว เลยคิดว่าแฟนเป็นเริม หนูจะติดมั้ยคะ
    nara555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnara555

    เริมเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้

    ดังนั้นการสัมผัสกันของเยื่อบุปากและเยื่อบุอวัยวะเพศโดยตรงเลยนั้น โอกาสติดเชื้อเริมมีสูงค่ะ

    โดยถ้าเริ่มมีตุ่มน้ำใสใหม่ขึ้นที่ปาก เจ็บเยอะ อาจเป็นตุ่มเริม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมและรับยาต้านไวรัสอย่างเหมาะสมต่อไป แต่อย่างที่กล่าวไปว่าโรคจะไม่ได้หายขาด แต่จะซ่อนอยู่ในร่างกาย และกำเริบออกมาได้เป็นระยะหากร่างกายอ่อนแอลง หรือช่วงที่พักผ่อนน้อย เครียด เป็นต้น