• เมื่อตอนเด็กๆเคยโดนหลอกให้เป่าถุงยางอนามัยที่อาจจะผ่านการใช้มาแล้ว จะติดเชื้อ HIV ได้ไหม

  •  Sj_123
    สมาชิก
    มีเรื่องจะสอบถามค่ะเมื่อตอนเด็กๆเคยโดนหลอกให้เป่าถุงยางอนามัยตอนนั้นเราเข้าใจว่าเป็นลูกโป่ง ซึ่งไม่แน่ใจว่าผ่านการใช้มาหรือยังแต่พอจะจำได้ว่ามันยืดพอสมควรค่ะถ้ามันผ่านการใช้งานมาแล้วเสี่ยง HIV หรือเปล่าคะเรื่องผ่านมาน่าจะเกือบ 10 ปีแล้ว พอเริ่มมาตระหนักเกี่ยวกับโรคนี้แล้วก็จำเรื่องราวได้ค่ะ ตอนนี้รู้สึกกลัวมากเครียดจนปวดหัวเลยค่ะ
    Sj_123  Sj_123
    สมาชิก

    Su_123
    Nov 05, 2021 at 05:58 PM

    มีเรื่องจะสอบถามค่ะเมื่อตอนเด็กๆเคยโดนหลอกให้เป่าถุงยางอนามัยตอนนั้นเราเข้าใจว่าเป็นลูกโป่ง ซึ่งไม่แน่ใจว่าผ่านการใช้มาหรือยังแต่พอจะจำได้ว่ามันยืดพอสมควรค่ะถ้ามันผ่านการใช้งานมาแล้วเสี่ยง HIV หรือเปล่าคะเรื่องผ่านมาน่าจะเกือบ 10 ปีแล้ว พอเริ่มมาตระหนักเกี่ยวกับโรคนี้แล้วก็จำเรื่องราวได้ค่ะ ตอนนี้รู้สึกกลัวมากเครียดจนปวดหัวเลยค่ะ

    Sj_123  Sj_123
    สมาชิก

    Su_123
    Nov 05, 2021 at 06:46 PM

    Su_123
    Nov 05, 2021 at 05:58 PM

    มีเรื่องจะสอบถามค่ะเมื่อตอนเด็กๆเคยโดนหลอกให้เป่าถุงยางอนามัยตอนนั้นเราเข้าใจว่าเป็นลูกโป่ง ซึ่งไม่แน่ใจว่าผ่านการใช้มาหรือยังแต่พอจะจำได้ว่ามันยืดพอสมควรค่ะถ้ามันผ่านการใช้งานมาแล้วเสี่ยง HIV หรือเปล่าคะเรื่องผ่านมาน่าจะเกือบ 10 ปีแล้ว พอเริ่มมาตระหนักเกี่ยวกับโรคนี้แล้วก็จำเรื่องราวได้ค่ะ ตอนนี้รู้สึกกลัวมากเครียดจนปวดหัวเลยค่ะ

    Sj_123  Sj_123
    สมาชิก

    Su_123
    Nov 05, 2021 at 06:46 PM

    Su_123
    Nov 05, 2021 at 05:58 PM

    มีเรื่องจะสอบถามค่ะเมื่อตอนเด็กๆเคยโดนหลอกให้เป่าถุงยางอนามัยตอนนั้นเราเข้าใจว่าเป็นลูกโป่ง ซึ่งไม่แน่ใจว่าผ่านการใช้มาหรือยังแต่พอจะจำได้ว่ามันยืดพอสมควรค่ะถ้ามันผ่านการใช้งานมาแล้วเสี่ยง HIV หรือเปล่าคะเรื่องผ่านมาน่าจะเกือบ 10 ปีแล้ว พอเริ่มมาตระหนักเกี่ยวกับโรคนี้แล้วก็จำเรื่องราวได้ค่ะ ตอนนี้รู้สึกกลัวมากเครียดจนปวดหัวเลยค่ะ

    Sj_123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Su_123

    โรค HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นถุงยางอนามัยที่มีสารคัดหลั่งของผู้ที่ติดเชื้ออยู่ แล้วนำมาสัมผัสที่ปากก็มีโอกาสรับเชื้อได้ แต่หากสารคัดหลั่งนั้นออกมานานและแห้งไปแล้ว โอกาสที่เชื้อจะยังมีชีวิตและแพร่เชื้อต่อได้ก็น้อยค่ะ

    ซึ่งถ้าผ่านมา 10 ปีแล้วตอนนี้ร่างกายปกติ แข็งแรงดี โอกาสที่จะติดเชื้อ HIV ก็มีได้น้อยค่ะ แต่ถ้ายังกังวลใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหรือตรวจเลือดยืนยันได้