• หลังมีเพศสัมพันธ์ 2 สัปดาห์ ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้วไม่ท้อง แต่มีพะอืดพะอม ไม่อยากอาหาร จะท้องไหม

  •  Kkntkp
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ เมื่อประมาณสองอาทิตย์ที่แล้ว หนูได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แต่ว่าไม่ได้สวมใส่ถุงยางตอนทำกิจกรรม แต่ว่าไม่ได้หลั่งข้างในนะคะ พอ 2-4 วันมานี้หนูรู้สึกพะอืดพะอม เหมือนอาหารติดอยู่ที่คอ เย็นๆ ช่วงคอข้างใน ไม่ค่อยอยากอาหาร หนูกลัวว่าหนูจะตั้งครรภ์หรือเปล่า แต่ว่าลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นแล้ว 3-4 รอบ ไม่ท้องนะคะ ขึ้นขีดเดียวตลอด แล้วคือหนูต้องนั่งรถตู้แล้วเดินทางมาทำงานวันละ 4 ชั่วโมง แล้วปกติคือเป็นคนที่เมารถอยู่แล้ว แต่จะมีบางวันที่ไม่เมาเลย หนูเลยสงสัยอีกว่าอาการที่หนูเป็นอยู่ คือพะอืดพะอม ไม่อยากอาหาร คือจะตั้งครรภ์ หรือว่าแค่อาการเมารถสะสม กับความกังวลเฉยๆ (เพิ่มเติมคือประมาณ 3 อาทิตย์ที่แล้ว หนูได้กินยาคุมฉุกเฉินไป 1 เม็ด แต่หลังกินไม่มีเอฟเฟคอะไร ส่วนประจำเดือนๆ ที่แล้วมาประมาณกลางเดือนค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Kkntkp,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้วหลายครั้ง โดยตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ คือ พะอืดพะอม เบื่ออาหาร จึงไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การเมารถเมาเรือ การเดินทางนานๆ การมีกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน ผลจากการทานยาบางชนิด หรือเกิดจากมีความเครียด วิตกกังวล การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น ส่วนการที่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน ไม่น่าเป็นสาเหตุของอาการในตอนนี้แล้วค่ะ

                        ในเบื้องต้น ควรพยายามจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริม เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำและอาการอ่อนเพลียที่จะตามมาจากการที่ทานอาหารไม่ค่อยได้ ส่วนอาหาร ก็ควรเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย งดการทานอาหารรสจัด งดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น หรือยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น โดยเฉพาะเมื่อจะต้องนั่งรถนานๆ ก็อาจทานก่อนที่จะเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ และในขณะที่เดินทาง ก็ไม่ควรเล่นโทรศัพท์มือถือหรืออ่านหนังสือค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ