• จมูกไม่ได้กลิ่น 10 กว่าวัน มีเสมหะในคอ มีโอกาสเป็นโควิดไหม

  •  aaom2981
    สมาชิก
    จมูกไม่ได้กลิ่น 10กว่าวันแล้ว แต่ยังหิวและ กินอะหร่อยเหมือนเดิม กักตัว10วัน แล้วยังไม่มีอาการอะไรนอกจากมีเสมหะในคอ เวลาอากาศเย็น มีโอกาสเป็นโควิดมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ aaom2981,

                       อาการที่จมูกไม่ได้กลิ่น และมีแค่เสมหะในคอ ก็อาจยังมีโอกาสเป็นโรคโควิด 19 ได้ แม้จะไม่ได้มีอาการอื่นๆ อีก ดังนั้น หากมีประวัติไปใกล้ชิดผู้ติดเชื้อก่อนหน้ามา หรือไม่แน่ใจ ก็ควรไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจค่ะ

                        หากไม่ไดเป็นโรคโควิด 19 อาการจมูกไม่ได้กลิ่น อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้หลากหลาย เช่น

                       - เป็นไข้หวัด แต่มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ จาม มีเสมหะ มีไข้ เป็นต้น

                      -  เยื่อบุจมูกบวมอักเสบเรื้อรัง จากโรคภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบเรื้อรัง

                      -  การบาดเจ็บที่จมูกหรือเส้นประสาทรับกลิ่นจากการเคยผ่าตัดหรือเกิดอุบัติเหตุบริเวณศีรษะ

                     -  มีริดสีดวงจมูกหรือเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส รวมถึงมะเร็งในช่องจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในโพรงไซนัส

                      - การสูดดมสารเคมีรุนแรง ทำให้ไปทำลายเนื้อเยื่อต่างๆ ในโพรงจมูก

                      เป็นต้น

                      ดังนั้น หากไม่ได้เป็นโรคโคสิด 19 และยังคงมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่นอยู่ ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรม หรือแพทย์หู-คอ-จมูก เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น หากยังคงมีเสมหะ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการโดนลมเย็น การอยู่ในห้องแอร์เย็นๆ หรือสวมเสื้อผ้าที่อบอุ่น ไม่ทานอาหารทอด อาหารผัด เพราะอาจกระตุ้นให้มีเสมหะมากได้ เป็นต้น