• มีอาการจมูกได้กลิ่นเหม็น ๆ แห้ง ๆ เวลาใส่หน้ากากอนามัย พอถอดออกก็ไม่ได้กลิ่น เกิดจากสาเหตุใด

  •  Wa1234
    สมาชิก

    จมูกได้กลิ่นเหม็นแห้งๆ (บางวัน) จะได้กลิ่นเวลาใส่แมส

    แต่พอถอดแมส ก็ไม่ได้กลิ่นนั้นค่ะ

    เคยไปหาหมอ เนื่องจากคิดว่ตัวเองจะเป็นไซนัส แต่คุณหมอส่องกล้องแล้วก็ไม่พบอาการผิดปกติค่ะ ไม่ได้เป็นไซนัสคะ

    Wa1234  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wa1234

    อาการจมูกได้กลิ่นเหม็นๆแห้งๆข้างในนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะไซนัสอักเสบ ซึ่ง เป็นภาวะที่เยื่อบุบริเวณโพรงอากาศข้างจมูกเกิดการอักเสบบวมจากการติดเชื้อ ทำให้คัดจมูก มีน้ำมูกข้น ปวดบริเวณจมูก ตา โหนกแก้ม หน้าผาก ฟัน ไอ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย กรดไหลย้อน หรือมีเนื้องอกในจมูก

    ในเบื้องต้น อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินแล้วลงไปนอนทันที ถ้ามีน้ำมูกหรือคัดจมูกสามารถกินยารักษาตามอาการหรือล้างจมูกช่วยด้วยได้ ใช้แมสก์ที่สะอาด ไม่ใช้แมสก์ซ้ำๆ และซื้อแมสก์จากแหล่งที่เชื่อถือได้

    แต่หากยังมีอาการได้กลิ่นเหม็นผิดปกติมากต่อเนื่อง มีกลืนลำบาก แสบในคอ มีก้อนในลำคอหรือในจมูกให้เห็นหรือรู้สึกคัดตึงในจมูกมากด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม