• ไปดึงจมูกเล็บแล้วปวด อักเสบ ไม่ได้เป็นเล็บขบ ต้องถอดเล็บไหม

  •  Chanoknan Inpirom
    สมาชิก
    หนูดึงจมูกเล็บจนเลือดไหลค่ะ หลังจากนั้นแปลมีอาการเจ็บๆบวมๆล่าสุดตอนนี้มีเนื้อปลิ้นๆออกมาแล้วก็มีอาการปวดๆร่วมด้วย เป็นมา4-5วันได้แล้วค่ะ อาการแบบนี้จะต้องถอดเล็บมั้ยคะ(ไม่ได้เป็นเล็บขบนะคะ) ปล.ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ

    สวัสดีครับคุณ Chaokan

    คงไม่ถึงกับถอดเล็บครับ เพราะจมูกเล็บอยู่ภายนอก  เมื่อมีการบาดเจ็บบวมอักเสบ ควรทำแผลให้สะอาด ทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยครับ ปิดด้วย Plaster ไม่ให้โดนน้ำจนกว่าแผลจะแห้งดี  ถ้าอาการเป็นมากขึ้น ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ครับ