• มีอาการจมูกตันสลับซ้าย-ขวา เป็นอยู่ 6-7 ปี เป็นโรคอะไร

  •  Artchaiwat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการจมูกตัน1ข้าง สลับซ้าย-ขวา เป็นอยู่6-7ปี ไม่มีวันไหนเลิกตัน จมูกจะตันตลอดเวลาผมอยากหายครับ ทรมานมากหายใจไม่ได้เลยผมเป็นโรคอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Artchaiwat,

                          อาการจมูกตัน หรืออาการคัดจมูก ที่สลับข้างเป็น โดยเป็นมานานหลายปี น่าจะเกิดจากการเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศได้ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบบริเวณโพรงจมูก เนื่องจากแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ โดยจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ได้แก่ ฝุ่น ไรฝุ่น ขนนก นุ่น ฝ้าย เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังสัตว์ต่างๆ ในสุนัข แมว หนู กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า ไรฝุ่น แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น นอกจากนี้ การโดนความเย็น ดื่มน้ำเย็น หรือมีความเครียด ก็อาจกระตุ้นให้เกิดอาการได้

                       นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากไซนัสอักเสบเรื้อรัง แต่มักทำให้มีอาการน้ำมูกมาก น้ำมูกเหนียวข้น การได้กลิ่นลดลง ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น ปวดศรีษะ ปวดตามโหนกแก้ม หน้าผาก เป็นต้น

                       หรืออาจเกิดจากมี ริดสีดวงจมูก มีเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส รวมถึงมะเร็งในช่องจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในโพรงไซนัส เป็นต้น แต่หากเป็นมาหลายปีแล้ว ก็ไม่น่าเกิดจากเนื้องอกและมะเร็ง ไม่เช่นนั้น อาการก็ต้องเป็นมากขึ้น และมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่าง

                       ดังนั้น ในเบื้องต้น แนะนำดูแลแบบโรคภูมิแพ้ไปก่อน โดยพยายามหาสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการและพยายามหลีกเลี่ยง และอาจทานยาหรือมีอาการมาก เช่น pseudoephedrine, phenylephrine เป็นต้น หรืออาจใช้แบบพ่นหรือหยดในจมูก เช่น oxymetazoline เป็นต้น หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่โดนลม ไม่โดนแอร์โดยตรง ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ และที่ที่มีฝุ่นละอองมาก เป็นต้น

                       นอกจากนี้ ก็ควรเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น เพื่อช่วยลดการกำเริบของอาการ เช่น การทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะเน้นทานผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงขนม ของหวาน อาหารที่มีไขมันสูง และแป้งแปรรูปต่างๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

                       แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ