• มีอาการง่วงตอนหัวค่ำ แล้วมึนหัวมาก จนต้องนอนเลยทันที พอนอนตื่นมาก็ยังง่วงอยู่อีก เกิดจากอะไร

  • ช่วงนี้เวลาง่วงหรือช่วงค่ำประมาณ2-3ทุ่มจะมีอาการมึนหัว หัวมันหนักไปหมดรู้สึกต้านความง่วงไม่ได้ เหมือนเวลาที่ง่วงต้องนอนเดี๋ยวนั้นเลย ไม่ได้นอนดึกเลยจะนอนตอน3-4ทุ่ม ตื่นตี5 ไม่ก็7โมงพอนับชม.นอนก็ครบ8ชม.แต่อาการง่วงก็ยังอยู่ อยากสอบถามค่ะว่าอาการนี้เป็นอะไร ส่วนตัวไม่มีโรคประจำตัวนะคะ อายุ17ค่ะ
    อนรรฆนาฎ จันทร์ผา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อนรรฆนาฎ จันทร์ผา

    อาการง่วงตอนหัวค่ำ แล้วมึนหัวมาก จนต้องนอนเลยทันที พอนอนตื่นมาก็ยังง่วงอยู่อีกนั้น อาจจะเกิดจาก  ภาวะใดๆที่ทำให้คุณภาพการนอนไม่ดีเช่น มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ การนอนหลับๆตื่นๆระหว่างคืนจากสาเหตุใดๆ โรคทางจิตเวชเช่นโรคซึมเศร้า หรือมีความเจ็บป่วยใดๆในร่างกายที่ทำให้ต้องการพักผ่อนมากกว่าปกติ

    จากที่กล่าวมา อาจจะต้องซักประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม จึงจะทำให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดมากขึ้น เบื้องต้น พยายามปรับคุณภาพการนอนระหว่างคืนให้ดี โดยนอนในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี ไม่ร้อน ไม่หนาวเกินไป ไม่มีเสียงหรือสิ่งใดๆมารบกวน งดการนอนกลางวัน ไม่ดื่มชา กาแฟในช่วงใกล้เข้านอน

    และถ้านอนหลับพักผ่อนเต็มที่แล้วจริงๆ แต่ยังมีอาการง่วง มึน ไม่สดชื่นมากระหว่างวัน ควรไปพบแพทย์