• คุณย่าเป็นงูสวัดเมื่อ 6 เดือนก่อน ตอนนี้ยังมีอาการปวด นอนไม่หลับ ควรทำอย่างไร

  •  Titapak
    สมาชิก
    คุณย่าเป็นงูสวัดมา6เดือนแล้ว ตอนนี้พวกแผลหายหมด แต่ยังเหลืออาการปวดภายใน ต้องอาศัยกินยาแก้ปวดทุกครั้งที่มีอาการ เพราะไม่อย่างนั้นนอนไม่หลับ อยากถามว่ามีวิธีอื่นที่ช่วยได้อีกมั้ยคะ แล้วต้องใช้เวลานานเท่าไรถึงอาการจะหายสนิทคะ ปล.คุณย่ามีมีโรคความดัน และเบาหวานด้วยค่ะ

    คุณ Titapak

    ปกติ คนเป็นโรคงูสวัด จะหายแล้ว จะไม่มีอาการอีก แต่กรณีของคุณย่า เชื้อไวรัสคงยังฝังตัวอยุ่ใน เส้นประสาท ทำให้ยังรุ้สึกปวดแสบปวดร้อนมากอยุ่ ที่เรียกว่า postherpestic neuralgia   ซึ่งปกติจะหายได้ใน 3-6 เดือน  กรณีที่เป็นเบาหวาน ก็อาจทำให้เชื้ออยุ่ได้นานขึ้นครับ  การรักษาตามอาการ นอกจากให้ยาแก้ปวดแล้ว อาจให้ยากล่อมประสาทขนาดอ่อน (Minor transquilizer) ร่วมด้วย   ถ้ายังปวดมากจนนอนไม่หลับ แพทย์อาจสั่งใช้ยาที่มีฤทธิ์ ลดปวดแรงขึ้น เช่น NSAID , Tramadol , Gabapentin  มีการใช้แผ่นชุบยาชา ที่เรียกว่า Xylocain patch , การฝังเข็ม  และล่าสุดในวงการแพทย์ มีการแนะนำใช้กัญชาเพื่อรักษาโรคนี้ด้วยครับ   คุณควรปรึกษาแพทย์ เพื่อปรับขนาดยา  บางท่านอาจต้องให้ยาต้านไวรัสร่วมด้วยครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง การรักษางูสวัด  ได้ที่นี่ครับ