• ค่า Triglyceride สูงมาก ควรทำอย่างไร

  •  annysup
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ เนื่องจากผลตรวจสุขภาพประจำปี มีค่า Triglyceride 301

    ไม่ทราบว่า ต้องทำอย่างไรได้บ้างค่ะ

    annysup  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ annysup

    ภาวะค่า Triglyceride ซึ่งก็คือไขมันในเลือดชนิดหนึ่ง สูงผิดปกตินั้น อาจมีผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวโดยอาจทำให้มีไขมันไปอุดตันตามเส้นเลือดต่างๆที่สำคัญเช่นบริเวณหัวใจทำให้หัวใจขาดเลือด หรือที่สมอง ก็จะทำให้เกิดสมองขาดเลือดจนเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้

    ดังนั้นเป็นภาวะที่ควรรักษาและแก้ไขให้กลับมาเป็นปกติ แนะนำการปฏิบัติตัวด้วยการออกกำลังกายให้มากขึ้น ควบคุมน้ำหนัก เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคุมปริมาณการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด หากการปรับพฤติกรรมไม่ได้ผล อาจต้องมีการใช้ยาช่วยค่ะ