• คลอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือดสูงมาก ควรดูแลการทานอาหารอย่างไร

  •  Phaerly Mirunny
    สมาชิก
    หมอค่ะ คอเลสเตอรอลและน้ำตาลสูงมาก ถ้าทานผลไม้บ่อยๆ มันจะช่วยลดได้เยอะมั่ยคะ? แล้วการควมคุมน้ำหนักมันจะช่วยลดได้จริงใช่มั่ยคะ ตอนนี้กังวลเรื่องนี้มาก ว่าการทานผลไม้ และการควบคุมน้ำหนักจะช่วยได้เยอะมั่ย
    Phaerly Mirunny  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phaerly Mirunny

    การมีไขมันในเลือดสูงในระยะยาวอาจมีโรคที่เกิดจากไขมันไปอุดตันตามเส้นเลือดต่างๆที่สำคัญเช่นบริเวณหัวใจทำให้หัวใจขาดเลือด หรือที่สมอง ก็จะทำให้เกิดสมองขาดเลือดจนเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ การมีน้ำตาลในเลือดสูงระยะยาวก็อาจทำลายหลอดเลือดโดยเฉพาะที่ตาและไต ทำให้ตาบอดหรือมีไตวายได้

    ดังนั้นควรควบคุมทั้งระดับไขมันและน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ถ้าควบคุมด้วยพฤติกรรมเช่นการลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย งดอาหารหวาน มัน เค็มแล้ว ยังลดไม่ได้ อาจต้องมีการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในผลไม้ก็มีน้ำตาลอยู่เช่นกัน ต้องเลือกชนิดของผลไม้ และไม่กินเป็นปริมาณมากจนเกินไปค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%9E%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%84%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B9%82%E0%B8%9A%E0%B9%84%E0%B8%AE%E0%B9%80