• กินกระเทียมสดเพื่อลดโคเลสเตอรอลได้หรือไม่

  • ผมไปตรวจสุขภาพมา โคเลสเตอรอลในเลือดเท่ากับ 206 md/dl  ผมเลยอาศัยการออกกำลังกายที่หนักขึ้นเเละกินกระเทียมดิบเพื่อลดโคเลสเตอรอล อยากทราบว่า การกินกระเทียมดิบบ่อยๆ จะมีผลต่อร่างกายไหมครับ

    ตาวฟาน เจ๊ะแม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ตาวฟาน เจ๊ะแม

    ในทางการแพทย์ปัจจุบันยังไม่มีรายงานที่ชัดเจนว่ากระเทียมสดจะช่วยลดระดับไขมันในเลือดหรือโคเลสเตอรอลได้อย่างชัดเจน

    จึงอาจจะยังไม่มีข้อบ่งชี้ในการกินตอนนี้ค่ะ

    แนะนำการปรับพฤติกรรมโดยการลดอาหารหวาน มัน เค็ม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ งดสูบบุหรี่ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดค่ะ