• วางแผนจะมีลูก ตรวจค่าได้ TSH 4.481 ต้องรักษาให้ค่าต่ำลงก่อนไหม

  •  Yoorii
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เนื่องจากมีแพลนที่จะมีบุตร หากไปตรวจเลือดแล้วพบว่าเสี่ยงเป็นไทรอยด์ต่ำ ค่า TSH 4.481 ต้องพบคุณหมอเฉพาะทางเพื่อรักษาให้ค่าต่ำลงกว่านี้ก่อนหรือไม่คะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yoorii,

                         ค่า TSH (thyroid stimulating hormone) เป็นฮอร์โมนที่สร้างจากต่อมใต้สมอง (pituitary gland) ทำหน้าที่กระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์ให้สร้างฮอร์โมน ระดับค่าปกติคือ 0.3-4.5 mIU/L ดังนั้น หากวัดได้ 4.481 ถือว่าค่าปกติ แต่ค่อนไปทางสูง ซึ่งอาจมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำอยู่หรือไม่ก็ได้

                        หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรม เพื่อประเมินว่ามีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำหรือไม่ โดยอาจต้องเลือดดูค่าฮอร์โมนไทรอยด์เพิ่มเติม เช่น ค่า Free T3 ค่า Free T4 เป็นต้น และประเมินร่วมกับอาการ หากตรวจค่าฮอร์โมนไทรอยด์ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ และไม่มีอาการอะไรผิดปกติ (เช่น น้ำหนักขึ้น เหนื่อยง่าย ท้องผูก เหงื่อออกน้อย ขี้หนาว ง่วงนอนตลอด เป็นต้น) ก็จะสามารถตั้งครรภ์ได้ แต่ทั้งนี้ เมื่อตั้งครรภ์แล้ว ควรรีบไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ และอาจต้องมีการตรวจดูค่าฮอร์โมนไทรอยด์ในระหว่างตั้งครรภ์ด้วยค่ะ