• ค่า HB และ Hct มีค่าลดลงตลอด หมายความว่าอย่างไร

  •  akeake
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอครับ ค่า HB และ ค่า HCT มีแนวโน้มลดลดตั้งแต่ปี 2017 ไม่ทราบว่ามีนัยยะอะไรไหมครับ
    ค่าไต ค่าเม็ดเลือดขาวปกติครับ

    คุณ akeeke

    ค่า HB คือค่า hemoglobin  เป็น สารสีแดงที่อยุ่ในเม็ดเลือดมีหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนจากปอดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อต่างๆ  ส่วน HCT คือ ค่า Hematocrit เป็นค่าการหาปริมาตรของเม็ดเลือดว่าในร่างกายคนเรามีมากหรือน้อยแค่ไหน

    ถ้าค่าทั้งสองตัวลดลงตลอด แสดงว่า มีปัญหาเกี่ยวกับโลหิตจาง  ครับ  ซึ่งสาเหตุ อาจได้จาก

    1. การสูญเสียเลือด อาจเกิดจากอุบัติเหตุ มีเลือดออกเรื้อรังเช่น ริดสีดวงทวาร ปจด ที่ออกมากๆ   พยาธิปากขอ พยาธิไส้เดือน

    2.โรคเลือด ที่ทำให้เกิดเลือดจาง Thalassemia , Hemophilia

    3.มีโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน  ไตวาย  ไทรอยด์

    4.ภาวะทุโภชนาการ ทานอาหารไม่เพียงพอ

    5.ไขกระดูกไม่สร้างเม็ดเลือดแดง

    6.มะเร็ง ชนิดต่างๆ

    7.โรคตับแข็ง  มีเลือดออกทั้งระบบทางเดินอาหารทั้งส่วนบนและล่าง  โรคกระเพาะเป็นแผล  นิ่วในไต ปัสสาวะเป็นเลือด การตั้งครรภ์

    คุณควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัย เพิ่มเติม ให้ถูกต้อง  อาจต้องมีการตรวจไขกระดูก ตรวจการส่องกล้องกระเพาะอาหารและลำไส้เพื่อหาจุดเลือดออก  ตรวจอุจจาระเพื่อหาไข่พยาธิ  ขณะเดียวกันต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังให้เพียงพอ พักผ่อนเต็มที่  ถ้าโลหิตจางมากๆ จะทำให้ มีโรคแทรกซ้อน หัวใจล้มเหลว  เป็นลมได้ง่ายครับ