• บิดามีภาวะไตวายต้องฟอกเลือด ถ้าปรับพฤติกรรมหรือการรับประทานอาหารแล้ว ค่าไตของคุณพ่อจะดีขึ้นกว่าเดิมได้ไหม

  •  CHAYA
    สมาชิก
    พ่อได้รับการฟอกเลือด อาทิตย์ละ2ครั้ง ต่อ สัปดาห์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมาได้พบคุณหมอ เมื่อถามถึงผลตรวจพ่อบอกแค่เพียงว่าค่าเลือดไม่ดี ค่าฟอสฟอรัสขึ้น ค่าเบาหวานขึ้น แกบ่นว่าใกล้จะตายแล้ว และมีอาการเครียดตั้งแต่วันพุธ แต่ก่อนหน้านี้ผลเลือดอยู่ในเกณฑ์ดีมาตลอดสำหรับคนฟอกไต จึงอยากจะทราบว่า ในครั้งหน้าถ้าปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารหรือมีวิธีอื่นไหม ที่ค่าเลือดของคุณพ่อจะดีขึ้นกว่าเดิม หรือ มันจะแย่ลงเรื่อยๆคะ
    CHAYA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ CHAYA

    ในที่นี้น่าจะมีภาวะไตเสื่อมระดับ 5 คือมีไตวายแล้ว ไตไม่สามารถทำงานเองได้ ดังนั้นอาจจะต้องมีการใช้ไตเทียมหรือฟอกไต ไม่ว่าจะเป็นการล้างไตทางหน้าท้องหรือทางเส้นเลือด

    นอกจากนี้การมีไตที่ไม่ทำงานตามปกติ มักจะทำให้เกลือแร่ในเลือดเสียสมดุลไปได้ด้วย หากมีโรคเบาหวานอยู่เดิม ก็อาจจะเป็นไตเสื่อมที่เกิดจากเบาหวาน ที่นอกจากตอนนี้ต้องฟอกไตแล้ว ก็ควรควบคุมเรื่องเบาหวานให้ดี ด้วยการรับประทานยาหรือฉีดยาภายใต้การดูแลของแพทย์

    ค่าเลือดหรือค่าไตจะดีขึ้นได้หรือไม่นั้น อาจจะต้องดูที่สาเหตุที่ทำให้ไตวายว่าสามารถแก้ไขหรือทำให้ดีขึ้นได้หรือไม่ ถ้าเกิดจากเบาหวาน ส่วนใหญ่ก็อาจจะไม่ได้ฟื้นได้มากนัก หากต้องฟอกไตแล้ว การรักษาหลักตอนนี้ก็คือประคับประคองและช่วยฟอกไตเพื่อทำงานแทนไต และควบคุมเบาหวานให้ดี ไม่ให้ไตแย่ลงอย่างรวดเร็วมากนัก แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลเกี่ยวกับสาเหตุและความรุนแรงรวมถึงพยากรณ์โรคอีกครั้ง และควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา