• ค่าใช้จ่ายในการรักษาโรค spasmodic dysphonia ประมาณเท่าไหร่

  •  Sutus Kijnumchok
    สมาชิก

    อยากทราบราคาโดยประมาณของโรคเส้นเสียงหดเกร็ง (Spasmodic Dysphonia) ครับ ทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายการฉีดยาหรือรับยามารักษาครับ

    ขอบคุณครับ

    Sutus Kijnumchok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sutus Kijnumchok

    โรค Spasmodic Dysphonia คือโรคที่มีความผิดปกติของการ เกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณกล่องเสียง อาการทำให้มีเสียงผิดปกติ เสียงแหบ หรือมีหายใจเสียงดังได้

    โดยการรักษานั้นส่วนใหญ่จะแนะนำเป็นการฉีด botulinum toxin เพื่อลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อตรงกล่องเสียง  ส่วนการผ่าตัดในโรคนี้ รายงานพบว่าได้ผลไม่ค่อยดีนัก การฉีดยาแต่ละครั้งจะควบคุมอาการได้ประมาณ 3-6 เดือน ค่าใช้จ่ายขึ้นกับแต่ละรพ. ส่วนใหญ่การฉีด botulinum toxin แต่ละครั้งจะอยู่ประมาณหลักพันบาทขึ้นไปค่ะ และอาจต้องฉีดต่อเนื่องหลายครั้ง