• ค่ารักษามะเร็งอัณฑะที่รพ.รัฐบาลราคาประมาณเท่าไร

  •  Patiphan
    สมาชิก
    อยากสอบถามเรื่องค่ารักษาโรงบาลรัฐคับว่าประมาณเท่าไหร่
    Patiphan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patiphan

    มะเร็งอัณฑะคือมะเร็งที่พบได้ไม่บ่อยนัก ส่วนใหญ่พบในเพศชายอายุระหว่าง 15-35 ปี สาเหตุเกิดจากการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของลูกอัณฑะซึ่งเป็นอวัยวะที่อยู่ภายในถุงอัณฑะ บริเวณด้านหลังอวัยวะเพศชายหรือองคชาต ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนเพศชายและสเปิร์มที่ใช้ในการสืบพันธุ์ อาการบ่งชี้ คือมีก้อนนูนที่รู้สึกเจ็บบริเวณอัณฑะ  ซึ่งมะเร็งอาจเกิดขึ้นกับลูกอัณฑะเพียงข้างเดียวหรือทั้ง 2 ข้าง ก็ได้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเพิ่มเติมทางห้องปฏิบัติการต่อไป หลังได้การวินิจฉัยแล้ว การรักษานั้น ขึ้นกับระยะของโรค ซึ่งมีทั้งการผ่าตัด การใช้รังสีรักษา การใช้เคมีบำบัด  หากไปตามรพที่มีสิทธิ์การรักษานั้น น่าจะช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายได้มาก และอาจมีค่าส่วนเกินเล็กน้อยหรือไม่มีเลย แนะนำการไปตรวจที่รพตามที่มีสิทธิ์การรักษาเพื่อยืนยันการวินิจฉัยก่อนค่ะ