• ค่าน้ำตาลสะสม 10.5 ควรกินยาหรือฉีดยาอินซูลินจึงจะได้ผล

  • เมื่อสามเดือนที่แล้วผมไปเจาะตรวจเลือดเจอน้ำตาลสะสม 10.5 น้ำตาลปลายนิ้ว 200 กว่า มีค่าความดัน 160 กว่า ค่าไขมันสูง หมอให้ยาเบาหวานมากินมื้อเช้าก่อนอาหารและหลังอาหารอย่างล่ะเม็ดกับยาความดัน มื้อเย็นกินแต่ยาไขมัน ปกติค่าน้ำตาลขนาดนี้ต้องฉีดอินซูลินเปล่าครับ มีเพื่อนที่เป็นบอกค่าน้ำตาลขนาดนี้ส่วนมากต้องฉีดกินยาไม่อยู่แล้วผมเลยพะวงครับ ( ตอนตรวจครั้งแรกน้ำหนัก 111 แต่ผ่านมา 3 เดือนตอนนี้ผมหนัก 95 คุมอาหารและออกกำลังกายบ้าง ) คิดว่าอีก 2-3 วันจะไปตรวจค่าน้ำตาลสะสม ค่าไขมัน อีกทีครับ
    อาร์ต อุทัย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อาร์ต อุทัย

    โรคเบาหวานเป็นโรคมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ ระดับน้ำตาลที่ปกติคือประมาณ 70-100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร แต่หากค่าที่ได้สูงกว่า 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไปจะเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน  หากมากกว่า 126 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไปอาจจัดว่าเป็นโรคเบาหวาน

    จากที่กล่าวมาทั้งน้ำตาลปลายนิ้วและน้ำตาลสะสมสูงค่อนข้างมากค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม แพทย์อาจลองให้ยากินและปรับพฤติกรรมร่วมด้วยก่อนได้ หากน้ำตาลสะสมยังไม่เกิน 11 และนัดติดตามอาการใกล้ๆอีกครั้ง หากค่าน้ำตาลแนวโน้มยังสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ลดลง อาจจะต้องมีการใช้ยาฉีดอินซูลินร่วมด้วย ซึ่งอาจให้เป็นระยะสั้นๆ หรือให้ระยะยาวก็ได้เช่นกัน

    ในระหว่างนี้รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดทุกวัน ไม่ขาดยา รับประทานอาหารจืดๆเท่านั้น และกลับไปติดตามค่าน้ำตาลตามแพทย์นัด นอกจากนี้ควรได้รับการตรวจหาภาวะแทรกซ้อนของเบาหวานเช่นการตรวจตา การตรวจปัสสาวะดูโปรตีนรั่ว ซึ่งแพทย์น่าจะมีการส่งตรวจให้เป็นระยะ ร่วมกับระวังการเกิดแผลที่เท้า ถ้ามีให้รีบแจ้งแพทย์ให้ทราบ