• ค่าการทำงานของตับสูงกว่าปกติเล็กน้อย เป็นจากอะไร

  •  Art Satha
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหน่อยครับ ตรวจค่าตับได้ sgot 68 sgpt 42 ซึ่งเกินค่าปกติทั้ง 2 ตัว สาเหตุมาจากอะไรครับ
    Art Satha  Art Satha
    สมาชิก
    เพิ่มเติมครับ ตรวจเชื้อไวรัส บี ซี ไม่พบเชื้อครับ
    Art Satha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Art Satha

    ค่าการทำงานของตับนั้น เป็นค่าที่บ่งบอกว่ากำลังมีการอักเสบ หรือติดเชื้อ หรือมีภาวะผิดปกติ การอุดตันของทางเดินใดๆในตับหรือถุงน้ำดีหรือไม่

    จากที่กล่าวมา ค่าการทำงานของตับสูงกว่าปกติเพียงเล็กน้อย ซึ่งยังไม่ได้บ่งชี้ว่าเป็นโรคในกลุ่มใดอย่างชัดเจน แพทย์อาจใช้การติดตามอาการ และอาจตรวจกลุ่มการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือซีเพิ่มเติม สาเหตุอื่นๆนอกจากไวรัสที่อาจทำให้ตับอักเสบเช่นการดื่มเหล้า ตับอักเสบจากการใช้ยาเช่นกลุ่มยาอาหารเสริม หรือสมุนไพร หรือการมีไขมันเกาะตับ

    ควรหลีกเลี่ยงยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็นหรืออาจจะมีผลต่อตับไปก่อน ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ งดดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งอาจทำลายตับได้