• ค่าตรวจเลือดผิดปกติไหม

  •  Thanaros Gibgiff
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูไปตรวจเลือดมาแล้วค่า Mean Cell Volum ได้78 และค่า Mean Cell Hemoglobinได้25 อยากทราบว่าอันตรายไหมคะ

    คุณ Thanaros

    ค่า mean cell (corpuscular) volume MCV ปกติมีค่าที่ 80-100  ส่วนค่า mean cell hemoglobin ปกติมีค่า 27-31  ดังนั้นค่าของคุณน้อยไปหน่อย มีความหมายว่าเป็นโรคโลหิตจาง  อาจเป็นได้หลายชนิด เช่น ขาดธาตุเหล็ก  หรือ จาก Thalassemia ได้ครับ  ยังไม่อันตรายมากครับ  แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของโลหิตจางเพื่อรักษาครับ