• ค่าการทำงานของไต (egfr) ตรวจ 2 ครั้งทำไมถึงค่าไม่เท่าเดิม เป็นไตเสื่อมหรือเปล่า

  •  Amazon Thaland
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอคือผมเป็นตับอักเสบจากการใช้ยาเเล้วหมอคลินิกให้ตรวจค่าตับกับไตที่คลินิกเเล๊บ ทุกๆ1เดือนติดตามผลพอดีได้ผลตรวจค่าการทำงานของไตครั้งนี้ได้ค่า BUN 12 Cr 0.81 eGFR 120 มันลดลงมาจากมื้อเดือนก่อนครับเดือนก่อนนี้ผมได้ไปตรวจค่า BUN 10 Cr 0.71 eGFR 131 คือมันลดลงมาeGFRจาก131เหลือ120 แบบนี้มันลดลงมาเร็วผิดปกติไหมครับ แล้วมันมีเเนวโน้มจะทำลดลงมาเเบบนี้เรื่อยๆไหมครับ กังวลว่ามันจะลดลงมาๆเรื่อยๆจนไตเสื่อมในที่สุดครับ
    Amazon Thaland  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Amazon Thaland

    ค่าไตที่แนบมานั้นเป็นค่าไตที่ปกติทั้งสองครั้ง egfr หรือค่าการทำงานของไต ถ้าเกิน 100 ขึ้นไปถือว่าปกติ การลดจาก 131 ลงมาที่ 120 ไม่ได้มีความสำคัญทางคลินิกแต่อย่างใด

    แนะนำการดูแลสุขภาพทั่วไป ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่กินเค็ม ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง