• มารดามีค่าไตเท่ากับ 1.06 เป็นปกติไหม มีภาวะหัวใจวายอยู่ด้วย จะต้องดูแลอย่างไรบ้าง

  •  Muna Yama
    สมาชิก
    คุณแม่มีอายุ60ค่ะไปตาวจเลือดหาค่าไตมาได้1.06 ปกติไหมค่ะแม่เป็นchfด้วยค่ะ จำเป็นต้องกินยารักษาไตไหมค่ะ แล้วต้องดูแลแท่ยังไงบ้าง
    Muna Yama  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMuna Yama

    ค่าไตดังกล่าวมาน่าจะเป็นค่า creatinine ที่บ่งบอกถึงความสามารถในการขับของเสียออกจากไต

    โดยค่าดังกล่าวขึ้นกับค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการ และต้องดูค่าระดับการทำงานของไตหรือค่า egfr ร่วมไปด้วย แต่โดยปกติแล้วค่าไตประมาณเกิน 1 มาเล็กน้อยนั้นใกล้เคียงปกติ อาจจะมีความเสื่อมในระดับต้นๆเท่านั้น

    ไม่มียาที่ใช้ในการรักษาภาวะไตเสื่อมโดยตรง สำคัญคือการชะลอความเสื่อมของไตด้วยการลดปัจจัยเสี่ยงที่กระตุ้นให้มีไตวายต่างๆเช่น  ความดันสูง น้ำตาลในเลือดสูง ไม่ซื้อยามาใช้เอง แนะนำการติดตามอาการรักษาโรคประจำตัวกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง การมีภาวะหัวใจวายอาจจะเกี่ยวข้องกับโรคไตและภาวะน้ำเกินในร่างกายได้ แนะนำการพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดว่าอะไรเป็นสาเหตุของอะไร เพราะแนวทางการรักษาและการจำกัดน้ำ การใช้ยาขับปัสสาวะจะแตกต่างกัน