• มีปัญหาอารมณ์ร้าย มีความคิดฆ่าตัวตาย บางครั้งเศร้า เป็นอันตรายไหม จะแก้ไขอย่างไร

  •  K_black
    สมาชิก
    อารมณ์เปลี่ยนง่ายมาก เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ดีก็จะดีแบบสุดๆ พอโมโหหรือโกรธก็จะชอบทำร้ายตัวเอง บางทีก็รู้สึกเหมือนตัวเองไม่มีค่า บางครั้งก็คิดถึงแต่เรื่องเศร้าๆ จนบางทีอยากฆ่าตัวตายสะด้วยซ้ำ อาการแบบนี้อันตรายไหมคะ แล้วจะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

     สวัสดีคะคุณ K_black

    คนไข้ในกลุ่มที่มีอาการทางจิต ที่มีลักษณะของความก้าวร้าว มีแนวโน้มในการทำร้ายตัวเอง ร่วมกับภาวะซึมเศร้า อาละวาดโวยวาย มีความคิดในการที่จะฆ่าตัวตาย หรือเคยมีความพยายามที่จะทำร้ายตัวเองมาก่อน หมอจะแนะนำให้เข้ารับการรักษาหรือการบำบัดกับจิตแพทย์ทันทีค่ะ เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะทำร้ายตัวเองสำเร็จค่ะ ซึ่งก่อนอื่นคงต้องมาดูจากประวัติก่อนค่ะ ว่าอะไรทำให้เป็นคนก้าวร้าวค่ะ

    ประวัติการเลี้ยงดู

    ประวัติการถูกทำร้ายร่างกาย และหรือทางจิตใจ

    ประวัติการถูกคุกคามทางเพศ

    หรือประวัติที่มีประสบการณ์ที่เห็นความรุนแรงทางอ้อม

    ทำให้มีปัญหาเรื่องในเรื่องซึมเศร้าและมีปัญหาที่ต้องการจะทำร้ายตัวเอง หรือใช้ความรุนแรงได้ค่ะ

    บางครั้งอาจจะพบว่าในวัยเด็ก เคยมีเรื่องของการทรมานสัตว์เลี้ยง

    ซึ่งเรียนตามตรงนะค่ะ หมอคงแนะนว่าควรจะรีบปรึกษาจิตแพทย์ การเข้ารับการรักษาในสถานพยาบาลอาจจะมีความจำเป็นในระยะแรกค่ะ เพื่อให้สามารถควบคุมอารมณ์ ให้คงที่ก่อนค่ะ การใช้ยาช่วยปรับอารมณ์ ยาต้านเศร้าอาจจะมีบทบาทในการรักษาค่ะ

    ปรึกษาผู้ปกครองและแนะนำเรื่องการเข้ารับการดูแลรักษาค่ะ