• เริ่มฉีดยาคุมวันที่ 7 เวลา 2 ทุ่ม แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 14 ช่วงเที่ยงคืน ยาออกฤทธิ์หรือยัง

  •  M_y6ui
    สมาชิก
    พอดีเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดช่วงวันศุกร์ที่ 7ช่วง2ทุ่มค่ะ แล้วมีเพศสัมพันธ์ตอนวันศุกร์ที่ 14 ไม่แน่ใจช่วงใกล้เที่ยงคืนหรือเลนเที่ยงคืนไปนิดหน่อย ตัวยาออกฤทธิ์รึยังคะ หรือยังควรทานยาคุมฉุกเฉินไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ M_y6ui,

                        หากได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที  แต่หากไม่ได้เริ่มฉีดยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็ต้องรอไปอย่างน้อย 7 วัน เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ ดังนั้น หากได้ฉีดยาคุมวันที่ 7 ม.ค. แล้วมีเพศสัมพันธฺวันที่ 14 ม.ค. ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ