• คุมกำเนิด

  •  Sita Worgmanee
    สมาชิก
    เพิ่งคลอดวันที่18พ.ค. ไปฉีดยาคุมครั้งแรกวันที่20มิ.ย. 2วันต่อมามีพสพกับแฟนหลั่งในมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ ยาคุมคุมทันทีเลยมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sita Worgmanee,

                     หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และมีประจำเดือนจะนานกว่านี้ ดังนั้นหากคุณ Sita Worgmanee ได้ให้นมลูกมาตลอดตั้งแต่หลังคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดที่ประมาณ 4-5 สัปดาห์ดังกล่าวถือว่าน้อยมาก แต่หากไม่ได้ให้นมลูกหรือไม่ได้ให้อย่างสม่ำเสมอ โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้

                      ส่วนการฉีดยาคุมกำเนิดหลังคลอดนั้น เมื่อฉีดแล้วยายังไม่ได้ออกฤทธิ์ในทันที ต้องรออย่างน้อย 7 วันก่อนค่ะ

    Sita Worgmanee  Sita Worgmanee
    สมาชิก
    ตอนนี้ให้นมน้องอยู่คะ ไม่ทราบเลยว่าหลังจากฉีดยามาแล้วต้องรอถึง7วัน คิดว่าคุมได้ทันที เพราะหมอที่ฉีดให้ก็ไม่ได้แนะนำอะไรเลยฉีดครั้งแรกด้วย ขอบคุณคุณหมอนะค่ะ