• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ถ้าประจำเดือนมา จะทายาคุมกำเนิดได้เลยไหม

  •  Maimai
    สมาชิก
    มีอะไรกันวันที่ 1 เม.ย. มีการสอดใส่ไม่ป้องกัน แค่แปปเดียวแล้วใส่ถุงยาง แล้วถ้ารอบเดือนมาช่วงวันที่ 15 เม.ย. สามารถกินยาคุมกำเนิดในวันแรกได้เลยหรือไม่ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Maimai,

                          การทานยาเม็ดคุมกำเนิดที่ถูกต้องนั้น ควรทานภายในวันแรกที่มีประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งทานยาคุมเป็นแผงแรก แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน เนื่องจากยายังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพค่ะ

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1 เม.ย. นั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ยังมีได้ เนื่องจากถุงยางอนามัยไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ ดังนั้นควรรอให้ประจำเดือนมาก่อน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดค่ะ