• ผ่าคลอดวันที่ 18 ก.พ. มีประจำเดือนมาครั้งแรก 25 พ.ค.หลังจากนั้น ยังไม่มีประจำเดือนมา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะเริ่มทานยาคุมได้ไหม

  •  Junerz'zc
    สมาชิก
    หนูขอปรึกษาเรื่องการคุมกำเนิดได้ไหมค่ะ วันที่ 25 พฤษภาคม หนูมีประจำเดือนครั้งแรกหลังคลอดลูก (หนูผ่าคลอดลูกวันที่ 18 กุมภาพันธ์) พอเดือนมิถุนา-เดือนกรกฏา ประจำเดือนหนูก็ยังไม่มา แต่หนูใช้ที่ตรวจครรภ์ตรวจแล้วไม่ท้อง หนูสามารถกินยาคุมได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Penpicha Suknangrong,

                        หากผ่าคลอดวันที่ 18 ก.พ. แล้วได้มีประจำเดือนมาครั้งแรกในวันที่ 25 พ.ค. แสดงว่าการทำงานของรังไข่ได้เริ่มกลับมาทำงานแล้ว แต่หากหลังจากนั้น ยังไม่มีประจำเดือนมา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น การมีน้ำหนักขึ้น มีน้ำหนักลดลงเร็ว การทำงานหนัก การที่ยังให้นมลูกต่อ เป็นต้น

                        ทั้งนี้ หากต้องการจะเริ่มทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถเริ่มทานได้เลย โดยหากยังต้องการให้นมลูกอยู่ ก็ควรเลือกยาคุมที่เป็นชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งจะไม่ได้มีผลกระทบต่อการหลั่งน้ำนมค่ะ แต่หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ง สามารถเลือกทานชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งเป็นชนิดที่มีขายโดยส่วนใหญ่ค่ะ