• คุณแม่อายุ 63 ปี วัยหมดประจำเดือน มีก้อนหนองเหลวสีเขียวออกมาจากช่องคลอด และมีก้อนสีขาวออกมา จะเป็นมะเร็งไหม

  •  A
    สมาชิก
    คุณแม่อายุ 63ปี วัยหมดประจำเดือน ระยะหลังมีหนองเหลวสีเขียวออกมาทางช่องคลอดหรือทางรูปัสสาวะ (ไม่แน่ใจค่ะแต่หนองไม่ปนกับปัสสาวะ) ล่าสุดพบก้อนเนื้อสีขาวโผล่ออกมาทางช่องคลอดแต่ยังอยู่ด้านใน อยากปรึกษาแพทย์ว่าใช่อาการของมะเร็งหรือโรคอื่นๆ และโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งจากอาการนี้มีมากน้อยแค่ไหนคะ ปล.ทราบอาการเนื่องจากให้คุณแม่ถ่ายรูปเอาไว้ และต้องแอบดูรูปตอนคุณแม่เผลอเลยไม่สามารถบอกข้อมูลอะไรได้มาก เพราะแม่ไม่ยอมเล่าอาการอะไรกับใคร และไม่ยอมไปพบแพทย์ค่ะ
    A  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ A

    อาการหนองหรือสารคัดหลั่งที่ผิดปกติที่ออกมาจากช่องคลอดอาจจะไม่ได้เหมือนพวกมะเร็งนะคะ จะคล้ายกับการติดเชื้อหรือมีแผลในช่องคลอดมากกว่า และถ้ามีก้อนเนื้อสีขาวที่โผล่ออกมาด้วยอันนี้อาจจะเป็นมดลูกหรือกระบังลมที่หย่อนลงมาเสียดสีกับช่องคลอดจนมีการอักเสบหรือติดเชื้อได้ค่ะ ถ้าเป็นมะเร็งส่วนใหญ่มักจะคลำไม่ได้ก้อนจากช่องคลอดค่ะ น่าจะเป็นก้อนในช่องท้องมากกว่า

    แนะนำไปตรวจกับสูตินรีแพทย์ค่ะ บอกคุณแม่ว่าอันตราย อาจจะเป็นการติดเชื้อหรือเนื้องอกอะไรก็ได้ที่ยังไม่รู้ ควรไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ