• หลังจากหยุดใช้ยาเสพติด มีอาการปวดหัวมากหลังตื่นนอน เหนื่อยล้า เป็นอาการขาดยาหรือเปล่า

  •  Kanogkarn Keawngam
    สมาชิก
    หลังเลิกใช้ดิฉันจะปวดหัวหลังตื่นนอน และตอนนี้ดิฉันคิดว่าติดยานี้แล้ว ถ้าไม่กินก็จะเหนื่อยล้าและปวดหัวมาก จะแก้ไข้อย่างไรคะให้บรรเทาการปวดหัวจากการขาดยา
    Kanogkarn Keawngam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanogkarn Keawngam

    ไม่แน่ใจว่ายาที่กินอยู่คือยาที่มีส่วนประกอบอะไรที่แน่ชัด

    ถ้าเป็นยาในกลุ่มมอร์ฟีน หรือยาแก้ปวดที่สกัดมาจากฝิ่น ซึ่งเป็นยาที่จัดอยู่ในกลุ่มยาแก้ปวดชนิดเสพติด (Narcotic Analgesics) โดยแพทย์จะใช้มอร์ฟีนระงับอาการปวดที่ค่อนข้างรุนแรงเท่านั้น ไม่ควรซื้อมาใช้เองโดยไม่มีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจน

    ผลข้างเคียงจากการใช้มอร์ฟีนเองนั้น อาจทำให้สับสนมึนงงมากผิดปกติ หรือประสาทหลอน นอนหลับ หรือง่วง เพลีย ดังที่กล่าวมาได้

    แนะนำการงดหรือลดใช้ยาดังกล่าวนี้ ถ้าไม่ได้มีข้อบ่งชี้เช่นเป็นโรคที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดมากอยู่ตลอด ถ้าไม่แน่ใจว่าจะถอนยานี้ออกได้เองหรือไม่ แนะนำพบแพทย์เพื่อเข้ารับคำแนะนำอย่างเหมาะสมต่อไป

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%9F%E0%B8%B5%E0%B8%99