• จุกแน่นท้องตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลาทานอาหารเสร็จ ไปหาหมอ ได้ยารักษาโรคกระเพาะมาทาน แล้วเป็นอีก

  •  Anan.R
    สมาชิก
    ผมมีอาการจุกแน่นท้องตลอดเวลา ยิ่งช่วงหลังรับประทานอาหารเสร็จจะแน่นและจุกมาก เมื่อผมไปหาคุณหมอเขาแจ้งว่าเป็นโรคกระเพาะได้ยารักษาโรคกระเพาะมาทาน แต่อาการก็ดีขึ้น แตหลังจากนั้น 3-4 วันอาการก็มาอีก ผมขอสอบถามหน่อยครับว่าสาเหตุที่เกิดนี้ ใช้อาการของโรคกระเพาะใช้ไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anan.R,

                         อาการจุกแน่นท้อง อาจเกิดจาก

                        1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีกระเพาะอาหารเป็นแผล ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                         2. มีนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนหรือด้านขวา อาการปวดมักเกิดขึ้นหลังจากทานอาหารมื้อหนัก หรืออาหารที่มีไขมันสูง โดยอาการปวดจะเกิดขึ้นต่อเนื่องนานอย่างน้อย 30 นาทีถึงหลายๆชั่วโมง และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย นอกจากนี้อาจอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ

                          3. มะเร็งกระเพาะอาหาร จะทำให้มีอาการปวดท้องเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

                         การดูแลตนเองในเบื้องต้น ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากไป คือไม่ทานจนอิ่มเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น

                          หากอาการยังไม่บรรเทา อาจทานยาลดกรด เช่น ยาธาตุน้ำขาว ยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น

                         หากได้ปฏิบัติตัวดังกล่าวแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรืออาการดีขึ้น แต่กลับเป็นซ้ำอยู่บ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมเพื่อตรวจเพิ่มเติมและให้การรักษาที่ถูกต้องค่ะ