• คุณหมอครับขอถามเรื่องความเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV หน่อยครับ

  •  Nook Lyc
    สมาชิก
    ผมอยากถามว่า มีคนเอากางเกงรัดรูป(กางเกงปั่นจักรยาน)ที่เค้าเพิ่งใส่มาแล้วถอดออกมาให้ผมใส่ทันที คือตอนนั้นผมไม่ได้ใส่กางเกงในด้วยอ่ะครับ ถ้าเราสัมผัสแบบนี้จะติดโรคเอดส์ได้ไหมครับ กังวลมากๆเลยครับ แล้วควรที่จะไปตรวจเลือดไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nook Lyc

    หากใส่เสื้อผ้าตัวเดียวกัน ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีหรือเป็นโรคเอดส์ค่ะ  โดยวิธีการที่จะทำให้ติดต่อเชื้อเอชไอวีได้ ได้แก่

    1. การมีเพศสัมพันธ์ ทั้งการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดและทางทวารหนักโดยไม่ป้องกัน ทั้งจากของเหลวในช่องคลอด น้ำอสุจิ หรืออาจเกิดบาดแผลและเลือดจากการร่วมเพศ รวมไปถึงการมีกิจกรรมทางเพศด้วยการใช้ปากค่ะ

    2. การตั้งครรภ์และการคลอดบุตร ทารกในครรภ์สามารถติดเชื้อเอชไอวีได้จากทั้งภายในครรภ์มารดา จากการทำคลอด และจากการให้นมบุตร

    3. การใช้เข็มหรือกระบอกฉีดยาร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ จะทำให้ได้รับเชื้อจากเลือดในอุปกรณ์นั้น มักเกิดจากการใช้ยาเสพติดร่วมกัน

    4. การรับเลือด จากผู้ที่มีเชื้อ แต่ปัจจุบันพบได้น้อยมากเพราะมีการตรวจเลือดผู้ให้บริจาคเลือดก่อนเสมอ

    ดังนั้นตอนนี้ยังไม่ต้องกังวลใจนะคะ แต่หากว่าไม่สบายใจหรือผิวหนังบริเวณที่สวมกางเกงมีแผล มีเลืดออก อาจจะไปตรวจเลือดยืนยันหรือไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาเพิ่มเติมได้ค่ะ

    Nook Lyc  Nook Lyc
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากๆนะครับ ผิวหนังผมไม่มีแผลหรือแผลเลือดออกอะไรเลยครับ รู้สึกหายกังวลบ้างแล้วครับ