• คุณพ่อเป็นมะเร็งตับ ได้ทำการรักษาแบบฉีดสารเคมีที่ขาหนีบ ก้อนที่ตับไม่ยุบเลย ลามไปที่ปอดแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Suchinee Sopapong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณพ่อเป็นมะเร็งตับค่ะไม่แน่ใจว่าระยะ3หรือ4นะคะ ก้อนที่เจอคือ12ซม. ได้ทำการรักษาแบบฉีดสารเคมีที่ขาหนีบ รักษามา6เดือนแล้วค่ะ แต่ปรากฏว่าที่ฉีดเข้าไปร่างกายไม่ตอบสนองเลยค่ะ ก้อนมีขนาดใหญ่มากกว่าเดิม ตอนนี้ได้ลามมาที่ปอดแล้วค่ะ และก็ให้ยามาทานเพื่อควบคุมไม่ให้ลามไปปอดมากกว่านี้ค่ะ ตอนนี้ควรรักษาอย่างไรดีคะ
    Suchinee Sopapong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suchinee Sopapong

    มะเร็งตับเกิดขึ้นเมื่อเซลล์บริเวณตับมีลักษณะหรือการทำงานผิดปกติแล้วพัฒนาเป็นมะเร็งในที่สุด หรืออาจเกิดจากการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งจากบริเวณอื่นมายังตับ

    การรักษานั้นขึ้นกับระยะที่เป็น อาจมีการผ่าตัด รังสีรักษา เคมีบำบัด การให้ยาเจาะจงเซลล์มะเร็ง การฆ่าเซลล์มะเร็งโดยการฉีดสารเข้าไปที่เนื้อร้ายโดยตรง สารที่ใช้ฉีดอาจเป็นความร้อน เลเซอร์ กรด หรือแอลกอฮอล์ชนิดพิเศษ เป็นต้น

    ซึ่งการรักษาในโรคมะเร็งตับนั้นไม่ได้การันตีผลการรักษาว่าจะตอบสนอง ซึ่งแพทย์จะคอยติดตามอาการและอาจลองเปลี่ยนวิธีการรักษา แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเกี่ยวกับพยากรณ์โรคและแผนการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ