• คุกเข่าแล้วเจ็บหน้าเข่า เป็นมาหลายเดือน เกิดจากอะไร

  •  kristiannn
    สมาชิก
    มีอาการคุกเข่าข้างซ้ายไม่ได้ครับ ถ้าคุกเข่าแล้วมีเบาะรองสามารถทำได้ แต่พอคุกเข่าในพื้นที่แข็งแล้วมีอาการเจ็บที่หน้าเข่า เป็นแบบนี้มาหลายเดือนแล้วครับ ก่อนจะเป็นมีนิสัยชอบนั่งงอเข่า ตอนนี้เปลี่ยนการนั่งแล้วครับ
    kristiannn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kristiannn

    อาการคุกเข่าข้างซ้ายไม่ได้ คุกแล้วจะเจ็บตรงหน้าเข่านั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากเข่าเสื่อมมักเกิดในผู้สูงอายุ อาจมีเสียงกรอบแกรบที่ข้อเวลาขยับ ปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหัวเข่า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้มีอุบัติเหตุนำมาก่อนหน้านี้ หรือปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    แนะนำการพักการใช้งาน หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่จะกระตุ้นให้มีอาการได้ ไม่นั่งยองๆหรือขึ้นลงบันไดบ่อยๆ หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ และถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ เดินทรงตัวไม่ได้เลยนั้น ควรไปพบแพทย์