• เอามือกดบริเวณอกด้านขวาแล้วเจ็บ เวลาปกติและหายใจไม่เจ็บ ปอดมีปัญหาไหม

  •  Teasica Yeonjes
    สมาชิก
    เวลาหายใจไม่เจ็บแต่จะเจ็บเวลาเอามือกดซึ่งอีกข้างเอามือกดแบบนี้ไม่เจ็บค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Teasica Yeonjes,

                        หากเอามือกดบริเวณผนังทรวงอกแล้วรู้สึกเจ็บ น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกหรือกระดูกอ่อนซี่โครงมีการอักเสบ เช่น จากการไปยกของหนัก หรือจากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือออกกำลังกายผิดท่า หรือเกิดจากอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น

                       สำหรับโรคปอดต่างๆ เช่น การมีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ ปอดอักเสบ อาจทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกได้ แต่จะมีอาการเจ็บแม้จะไม่ได้ใช้มือกดด้วย และจะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกด้วย เช่น หายใจลำบาก หายใจไม่สุด หายใจเข้าออกลึกๆ แล้วเจ็บ เหนื่อยง่าย หายใจเร็ว ไอ มีเสมหะ มีไข้ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากไม่มีอาการเหล่านี้ อาการเจ็บหน้าอกที่เป็นอยู่ จึงไม่ได้เกิดจากโรคปอดค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปใช้มือกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ เพราะการกดซ้ำๆ อาจยิ่งทำให้กล้ามเนื้อและเนื่อเยื่อบริเวณนั้นเกิดการบาดเจ็บมากขึ้น และทำให้ยิ่งเจ็บเมื่อกดมากขึ้น งดการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน และให้สังเกตอาการต่อไป หากไม่มีอาการเจ็บเมื่อกด และไม่ได้มีอการผิดปกติอื่นๆ อีก ก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ