• เป็นตากุ้งยิงมา 2 วันแล้ว มีตุ่มหนองข้างในเปลือกตา 2 ตุ่ม ปวดมาก รักษายังไง ตอนนี้หยอดยาและกินยาฆ่าเชื้ออยู่

  •  Suphattra Pongchay
    สมาชิก
    ตามชื่อเลยค่ะ หนูเป็นตากุ้งยิงมา 2 วันแล้วค่ะ เป็นที่ตาข้างซ้าย เป็นหนองข้างในเยื่อเปลือกตาค่ะ 2 ตุ่ม ตอนแรกมีแต่อาการเจ็บๆปวดค่ะ เมื่อวานเริ่มมีหนองขึ้นและบวมร่วมด้วยค่ะ ปวดมากๆค่ะ เวลาก้มก็ปวด เวลานอนตะแคงซ้ายก็ปวด แล้วพรุ่งนี้ก็เปิดเทอมค่ะ มีวิธีไหนที่หายไวๆไหมคะ ตอนนี้ใช้ยาหยอดตา กับกินยาฆ่าเชื้ออยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suphattra Pongchay,

                  หากมีตุ่มหนองที่เปลือกตา และมีอาการปวด บวม น่าจะเป็น ตากุ้งยิง (sty หรือ hordeolum) ซึ่งเป็นการอักเสบบริเวณเปลือกตาที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                   สำหรับการรรักษา หากมีแค่อาการเจ็บ ยังไม่เป็นตุ่มนูน หรือบวมเล็กน้อย ให้ใช้การใช้ประคบอุ่น นานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด บางคนอาจหายได้เองในเวลา 1 - 2 สัปดาห์ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น เกิดเป็นก้อนนูนชัดเจน และเป็นหัวหนองอย่างที่เป็นอยู่ ควรพบแพทย์เพื่อรักษาโดยการผ่าระบายหนองออก ร่วมกับทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ