• มีตุ่มน้ำและรอยดำไหม้ที่ข้อศอก

  •  nunnin
    สมาชิก
    คือที่ข้อศอกมันมีตุ่มขึ้นค่ะ ลักษณะมันพองเหมือนโดนของร้อนๆอ้ะค่ะ และบนตุ่มก็มีรอยดำๆเล็กอยู่ค่ะ(คล้ายๆรอยไหม้ค่ะ) เวลามือไปโดนหรือสัมผัสมันจะรู้สึกเจ็บๆอ้ะค้ะ แต่เจ็บไม่มากเท่าไรค่ะ และเวลายืดแขนสุดๆมันก็จะเจ็บๆตึงๆ ค่ะ! #สงสัยค่ะว่าเป็นอะไร? #ขอบคุณน่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nunnin

    โรคทางผิวหนังจะมีลักษณะเฉพาะ ร่วมกับมีอาการอื่นแตกต่างกันไปตามสาเหตุ จำเป็นต้องได้รับการตรวจที่ความผิดปกติบริเวณนั้นและตรวจร่างกายพร้อมกับได้รับประวัติอย่างอื่นเพิ่มค่ะ จากลักษณะของผิวหนังที่เล่าให้ฟังคือ เป็นตุ่มน้ำและมีรอยดำคล้ายรอยไหม้ อาจเป็นความผิดปกติทางการแพทย์ที่เรียกว่า Eschar ซึ่งมีลักษณะคล้ายผิวถูกบุหรี่จี้ มีสีน้ำตาล สีดำคล้ายเนื้อตาย ร่วมกับมีตุ่มพอง เจ็บ สาเหตุเกิดได้จากการสัมผัสสารเคมีหรือความร้อนทำให้เกิดผิวหนังไหม้ บาดแผลกดทับ ภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด การติดเชื้อแบคทีเรียในโรคสครับไทฟัสซึ่งผิวหนังบริเวณที่ผิดปกตินั้นมักคันแต่ไม่เจ็บ ร่วมกับมีอาการไข้ ปวดเมื่อยตามตัว ต่อมน้ำเหลืองโต การรักษาขึ้นกับสาเหตุและความรุนแรงของตัวโรคค่ะ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษานะคะ