• มีแผลที่หัว แกะแล้วเป็นแผ่นสีเหลือง เป็นมากเกือบปี เป็นชันนะตุไหม ทำอย่างไร

  •  Krittidat Noulnim
    สมาชิก
    ตรงหัวเปผ้นแผลไม่ใหญ่มากแต่ตอนแคะออกมาเป็นแผ่นสีเหลืองมี3-4จุดที่หัวเป็นมาเกือบปีละครับทำไงให้หายครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Krittidat Noulnim,

                          แผลที่หนังศีรษะ ซึ่งเป็นมาเป็นปี อาจเกิดจาก

                          - การแพ้หรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ เช่น ยาสระผม ครีมนวดผม สเปรย์ เจลแต่งทรงผม เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้เกิดรังแค หรืออาการคันและเกาจนหนังศีรษะเป็นแผลตามมา

                          - การติดเชื้อราบนหนังศีรษะ (tinea capitis) หรือโรคกลาก หรือเรียกชันนะตุ โดยจะมีอาการคันเป็นหลัก หนังศีรษะตกสะเก็ดเป็นจุดกลม ๆ และบางรายอาจมีผิวหนังอักเสบเป็นผื่นแดง มีขุย หรือบวม มีผมร่วงเป็นหย่อมได้ หากมีการเกา ผิวหนังก็จะเป็นแผลตามมาได้

                         - โรคผิวหนังอักเสบ seborrheic dermatitis มักจะทำให้เกิดอาการคันและมีรังแค ซึ่งเมื่อคันมาก อาจเกาจนหนังศีรษะเป็นแผลตามมา แต่นอกจากจะเป็นที่หนังศีรษะแล้ว มักพบที่คิ้ว ขาหนีบ รักแร้ หรือบริเวณข้างจมูก ผิวหนังบริเวณที่เป็นจะมัน แดง และเป็นสะเก็ด

                         - โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง สามารถเกิดได้ที่ผิวหนังทั่วตัว หากเป็นที่หนังศีรษะ จะทำให้เกิดรังแค และเห็นขุยสีขาวหนา อาจมีอาการคันร่วมด้วย

                         แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพางะทางด้านผิวหนังเพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปเกา ไปแกะแผลออก ใช้แชมพูชนิดอ่อนโยนสระผม งดการใช้ครีมนวดผมไปก่อน งดการใส่เจล สเปรย์ผมและหนังศีรษะ ไม่ไปทำสีผม ไม่ดัดผม เพื่อลดการใช้สารเคมีต่างๆ  ที่อาจระคายเคืองต่อหนังศีรษะไปก่อนค่ะ