• อาการรู้สึกเหมือนมีอะไรในคอตลอดเวลา แสบที่หน้าอก เป็นกรดไหลย้อนใช่ไหม

  •  Krittidat Noulnim
    สมาชิก
    อาการผมคือเหมือนมีอะไรอยู่ในคอตลอดเวลา เเสบหน้าอกทั้งสองข้างครับแต่ไม่แสบมากเป็นบางครั้งไม่ได้เป็นตลอด แล้วก็มีน้ำเปรี้ยวๆขมๆไหลขึ้นคอครับ ผมอายุ14ครับ
    Krittidat Noulnim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Krittidat Noulnim

    อาการรู้สึกแสบร้อนในคอตลอดเวลา แสบที่หน้าอก ดังกล่าวมา ร่วมกับมีน้ำเปรี้ยวๆที่คอนั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุด น่าจะเป็นเรื่องการมีกรดไหลย้อน สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีแผลในกระเพาะอาหาร หลอดอาหารติดเชื้อ มีการระคายเคืองจากอาหารที่รับประทาน หรือมีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินอาหารเป็นต้น

    กรดไหลย้อนคือการที่มีกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น และงดการดื่มแอลกอฮอล์

    หากปรับพฤติกรรมเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ