• ยกของหนักทุกวัน มีอาการเจ็บหน้าอก จะเป็นโรคหัวใจไหม เคยไปตรวจแล้วผลปกติ

  • คือผมสงสัยว่าผมเป็นโรคหัวใจมั้ย ผมมักจะเอามื้อมาจับดูตรงหน้าอกด้านซ้ายดูว่าหัวใจผมเต้นมั้ย บ้างที่ก็จับได้บ้างที่ก็จับไม่ได้ คือมันเกี่ยวกันมั้ยคับ คือผมไปหาหมอมา3-4ครั้ง ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัว ก็ปกติ เอ็กสเรย์ก็ปกติ คือผมทำงานก่อสร้างคับ ยกของหนักทุกวันผมถนัดซ้ายเลยยกของหนักๆได้แค่ด้านซ้าย แล้วเวลานอนพักมันมักจะเจ็บตรงหัวไหล่แล้วตึงตรงหน้าอกด้านซ้าย ผมสงสัยว่าผมป่วยเป็นโรคหัวใจรึป่าวคับ
    'โม' 'ไง 'อา'รึก'ม้า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 'โม' 'ไง 'อา'รึก'ม้า

    อาการเจ็บตรงหัวไหล่และหน้าอกแบบตึงๆดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ได้เข้าข่ายเหมือนโรคหัวใจมากนัก เบื้องต้นนึกถึงเรื่องกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบมากกว่าค่ะ ยิ่งถ้ามีการใช้งานหรือยกของหนักร่วมด้วยชัดเจน

    อาการของโรคหัวใจเช่นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ หรือเจ็บจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจมีอาการใจสั่นมากร่วมด้วย

    หากไม่สบายใจ แนะนำควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพิ่มเติมค่ะ

    ในเบื้องต้นนี้ ควรจะหลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้