• ถ้าเอามือจับที่หน้าอกข้างซ้าย สามารถ​ทำให้เรารู้ว่าหัวใจเต้นปกติได้หรือไม่

  •  Tangmo Samanjai
    สมาชิก
    คือคุณหมอคับถ้าเราเอามือมาจับที่หน้าอกข้างซ้ายมันสามารถ​ทำให้เรารู้ว่าหัวใจเราเต้นปกติหรือเต้นผิดปกติ​ได้มั้ยคับเพราะเป็นคนที่ชอบเอามือมาจับดูตรงหน้าอกข้างซ้ายตลอดเลย​ มันช่วยได้หรือเกี่ยวกันมั้ยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tangmo Samanjai,

                         การจะทราบว่าหัวใจเต้นปกติหรือไม่นั้น ให้ใช้การจับชีพจรที่อยู่ตรงข้อมือบริเวณฝั่งนิ้วโป้ง และจับดูว่าชีพจรเต้นกี่ครั้งใน 1 นาที โดยให้จับในขณะที่นั่งพัก หากเต้นประมาณ 60-100 ครั้งใน 1 นาที และเต้นอย่างสม่ำเสมอ ก็ถือว่าปกติดีค่ะ แต่หากเต้นน้อยกว่า 60 ครั้งใน 1 นาที หรือ เต้นมากกว่า 100 ครั้งต่อนาที หรือเต้นเป็นจังหวะไม่สม่ำเสมอ ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                         การจับการเต้นของหัวใจโดยการจับที่หน้าอก เป็นวิธีที่ไม่แนะนำ เพราะหากผนังทรวงอกหนา หรือมีการขยับตัว ก็จะทำให้จับได้ไม่แน่นอนค่ะ