• ก่อนหน้านี้ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน พอประจำเดือนมา กลับมีก้อนสีเนื้อแผ่นกลมๆออกมาด้วย คืออะไร

  •  จุ้บ จิ๊บ
    สมาชิก
    คือไม่เป็นประจำเดือนมา2เดือนคะแล้วเมื่อวานประจำเดือนมาแต่เป็นสีน้ำตาลเข้มมากๆวันนี้อยู่ๆก้มีก้อนอะไรไม่รู้หลุดออกมาเป้นสีออกสีเนื้อเป็นแผ่นกลมๆอยากรู้ว่าเป็นอันตรายอะไรไหมค่ะ
    จุ้บ จิ๊บ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จุ้บ จิ๊บ

    การมีก้อนสีเนื้อแผ่นกลมๆดังกล่าวมานั้น ถ้าออกมาปนกับเลือดประจำเดือน ก็อาจเป็นส่วนหนึ่งของเลือดประจำเดือน ที่บางครั้งอาจหลุดออกมาเป็นก้อนเนื้อเยื่อสีขาวๆได้เช่นกัน

    หากสงสัยเรื่องภาวะการแท้งบุตรนั้น ควรไปยืนยันที่รพ. ด้วยการตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่าแท้งหรือไม่ แท้งครบหรือเปล่า ร่วมกับตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ว่าก่อนหน้านี้ได้มีการตั้งครรภ์จริงๆไหม

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมน ยาสตรี หรือยาขับมดลูกใดๆมาใช้เอง