• ไปเจาะหูมาได้ประมาณปีนึง ที่หลังหูมีตุ่มนูนออกมา มีเลือดออก เป็นตุ่มธรรมดาหรือเป็นคีลอยด์

  •  Pin Unyamin
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ ไปเจาะหูมาได้ประมาณปีนึงแล้วค่ะที่กระดูกอ่อนแต่ด้านหลังหูที่เจาะมีแผลนูนขึ้นมาและมีเลือดออกค่ะอยากทราบว่าเป็นแผลธรรมดาหรือคีลอยด์คะและมีวิธีการรักษาอย่างไรคะ

    คุณ pin

    ปกติการหายของแผลหลังเลือดหยุดจะมี คอลลาเจนมาปิดและสร้างเนื้อเยื่อมาทดแทนประสานผิวหนังให้ติดกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน แผลจะยุบตัวลง จางหายไป เป็นผิวหนังปกติ  แต่แผลคีลอยด์ เป็นกระบวนการหายของแผลที่ผิดปกติ มีการสร้างมากจนเนื้อเยื่อสูงหนากว่าผิวหนังปกติมาก  ทำให้เป็นแผลเป็นที่น่าเกลียด มักเป็นตรงส่วนกลางของร่างกาย เช่น กลางหน้าอก หลังลำคอ หลังและ ติ่งหู   สำหรับแผลเป็นของคุณถ้านูนสูงขึ้น ก็น่าจะเป็น คีลอยด์ มากกว่าครับ ที่มีเลือดออกอาจเป็นเพราะไปเสียดสีหรือแคะแกะเกามัน

    การรักษา 1 ส่วนใหญ่ใช้ยา Steroid ฉีดใต้คีลอยด์ทุก 4-8 สัปดาห์  2การผ่าตัด แล้วใช้แผ่นซิลิโคนปิดแผลไว้  3 การใช้แสงเลเซอร์ ผ่าออก  4 การใช้แผ่นซิลิโคนปิด ตลอด 24 ขม.   การรักษาอย่าไร ควรไปพบแพทย์ศัลยกรรม เพื่อพิจารณาการผ่าตัดที่เหมาะสมครับ

    กรุณาอ่าน  เรื่อง คีลอยด์  เพิ่มเติม ครับ