• คิ้วเเตกเย็บมา 3 เข็ม ออกกำลังกายได้ไหม ถ้าเหงื่อออกจะมีผลไหม

  •  Kanjirat Jakkurueang
    สมาชิก
    ผมคิ้วเเตกเย็บมา 3 เข็มอยากทราบว่าสามารถออกกำลังกายได้หรือเปล่าคับ ถ้าเหงื่อออกจะมีผลมั้ยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanjirat Jakkurueang,

                     หลังการเย็บแผลในช่วง 48 ชั่วโมงแรก ไม่ควรออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่อาจทำให้แผลกระเทือนหรือเคลื่อนไหว เพราะจะมีผลต่อการสมานของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังได้ ซึ่งอาจทำให้แผลติดช้าลง

                    ดังนั้น หากเป็นการออกกำลังกายชนิดที่ทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าเกิดการกระเทือนหรือเคลื่อนไหวก็ควรงดไปก่อน เช่น กีฬาที่มีการวิ่งและกระโดด เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล เทนนิส การกระโดดเชือก เป็นต้น รวมไปถึงการปั่นจักรยาน  แต่หากเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ได้ทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าเกิดการกระเทือนหรือเคลื่อนไหว ก็สามารถทำได้ เช่น การยกเวท (ที่ไม่หนักเกินไป) การแกว่งแขน เป็นต้น

                      แต่หากออกกำลังกายจนมีเหงื่ออกมาก ก็อาจมีโอกาสที่เหงื่อจะซึมเข้าสู่แผล และอาจมีผลทำให้แผลเกิดการติดเชื้ออักเสบได้ค่ะ