• ตรงคิ้วเหมือนมีเม็ดเล็กๆ คัน และผิวลอก ได้ทาว่านหางจระเข้เพราะคิดว่าผิวแหง ควรทายาอะไร

  •  Kirito
    สมาชิก

    คือตรงผิวหนังตรงคิ้วมันเหมือนสากๆเเละก็เหมือนมีเม็ดเล็กๆเเละมีอาการคันเเละลอกร่วมด้วยตอนนี้ผมทาว่านหางจระเข้อยู่เพราะคิดว่าตัวเองผิวเเห้งเเต่คุณหมอช่วยเเนะนำยาทาให้หน่อยได้มั้ยครับว่าควรทาไรดี

    สวัสดีค่ะ คุณ takagi,

                         อาการมีผื่น คัน ผิวลอกบริเวณคิ้ว อาจเกิดจาก

                         1. โรคผิวหนังอักเสบชนิด seborrheic dermatitis หรือโรคเซบเดิร์ม อาการจะเป็นได้หลายรูปแบบ หากเป็นที่ศีรษะจะมีอาการที่เป็นรังแคมาก ส่วนผิวหนังบริเวณอื่นๆ มักพบบริเวณผิวหนังที่มีต่อมไขมันมาก เช่น บริเวณหลังใบหู หัวคิ้ว ระหว่างคิ้ว ซอกจมูก อก ไหล่  โดยจะพบเป็นผื่นแดง มีขุย มีสะเก็ดสีออกเหลืองมันๆ อาการมักจะกำเริบในหน้าหนาว เมื่อเกิดความเครียด หรือพักผ่อนน้อย

                         2. ผิวแห้ง จะพบในบริเวณที่มีต่อมไขมันน้อย เช่น บริเวณแก้ม แขน ขา ซึ่งจะตรงข้ามกับโรคเซบเดิร์ม

                         3. โรคสะเก็ดเงิน มีหลายชนิดย่อย  ที่พบบ่อยคือจะเห็นเป็นผื่นนูนแดงหนา มีขุยสีขาวหรือออกสีเงินอยู่บนผื่น หากลอกขุยออกจะมีเลือดออก มักพบเป็นที่หนังศีรษะ และตามข้อศอก ข้อเข่า ก้นกบ หรือหน้าแข้ง ในบางรายจะมีความผิดปกติที่เล็บด้วย โดยเล็บมือและเท้าจะหนาขึ้น มีรอยบุ๋ม ผิดรูปทรง บางรายอาจเกิดอาการข้ออักเสบ มีอาการปวดตามข้อเรื้อรัง

                         4. เป็นผื่นแพ้ หรือระคายเคืองจากสารเคมี หรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น โลหะบางชนิด น้ำหอม สบู่ ผงซักฟอก ครีมทาผิว แป้ง เป็นต้น โดยหากเป็นเรื้อรัง ผิวหนังจะหนาตัวขึ้น มีลักษณะแห้ง ลอกเป็นขุยและสะเก็ด

                         5. โรคกลาก (Ringworm) เกิดจากการติดเชื้อรา ลักษณะจะเห็นเป็นผื่นรูปวงกลมหรือวงรีที่มีขอบเขตหยึกหยักไปมา ผื่นจะเป็นแบบยกนูนขึ้นจากผิวหนัง และขอบของผื่นจะยกนูนสูงกว่าตรงกลางของผื่น ผื่นมีสีแดงและมีขุยสีขาวๆ ปกคลุม มีอาการคัน

                          ทั้งนี้ หากเป็นเฉพาะบริเวณคิ้ว ก็ไม่น่าเกิดจากผิวแห้ง แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ดังกล่าวไป ดังนั้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และได้รับยารักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ส่วนการทาว่าหางจระเข้นั้น อาจไม่ได้ช่วยรักษาหากเป็นโรคที่กล่าวไป โดยว่านหางจระเข้จะแค่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังค่ะ